25 กันยายน 2553

“ทาทา”จัดรถบัสไฮบริด-ซีเอ็นจี รับกีฬาเครือจักรภพ

“ทาทา”จัดรถบัสไฮบริด-ซีเอ็นจี รับกีฬาเครือจักรภพ ทาทา มอเตอร์ส อินเดีย ส่งมอบรถโดยสาร “สตาร์บัส ไฮบริด” ที่ผสานการขับเคลื่อนระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องยนต์ซีเอ็นจี จำนวน 4 คัน แก่บริษัทขนส่งมวลชนแห่งเดลี (ดีทีซี) เพื่อนำไปใช้อำนวยความสะดวกช่วงมหกรรมกีฬาเครือจักรภพ ต้นเดือนตุลาคมนี้
"สตาร์บัส" เครื่องยนต์ไฮบริดซีเอ็นจี-ไฟฟ้า คือ ผลของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้านพลังงานทางเลือกและรถยนต์พลังไฟฟ้าของทาทา มอเตอร์ส ที่จะถูกนำมาทดลองวิ่งในช่วงการแข่งขันกีฬาเครือจักรภพ อังกฤษ ซึ่งจัด ณ กรุงเดลี ประเทศอินเดีย ระหว่าง 3-14 ตุลาคมนี้

ทาทา สตาร์บัส ไฮบริด ได้รับการออกแบบมาสำหรับการใช้งานขนส่งมวลชนในเขตเมือง โดยเครื่องยนต์มีทั้งระบบที่ใช้เชื้อเพลิงซีเอ็นจีสันดาปภายในและมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีระบบหมุนเวียนและกักเก็บพลังไฟฟ้า โดยเครื่องยนต์จะใช้พลังงานจากทั้งสองระบบ และนำพลังงานที่เสียไปในการเบรคมาใช้ในการชาร์จแบตเตอรี รถรุ่นนี้ยังมีความประหยัดน้ำมันมากกว่ารถบัสทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด จึงปล่อยไอเสียน้อยลงและเป็นยานพาหนะที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม
รถโดยสารไฮบริดรุ่นนี้มีความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 40 เซนติเมตร มีระบบปรับอากาศ บรรทุกผู้โดยสารได้ 32 คน รวมทั้งผู้ที่ต้องนั่งรถเข็น ประตูใช้ระบบแรงดันอากาศในการเปิด-ปิด พร้อมทั้งมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการขึ้นลงรถสำหรับคนชราและคนพิการ ช่วยประหยัดเวลาในการจอดรับส่งผู้โดยสารและการเดินทาง ช่วงล่างมีระบบกันสะเทือนด้วยแรงดันอากาศแบบสองจังหวะเพื่อความนุ่มนวลในการโดยสาร นอกจากนี้ยังมีระบบถ่ายเทอากาศและปรับอุณหภูมิที่ประหยัดพลังงาน รถดังกล่าววิ่งได้ความเร็วสูงสุด 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
อย่างไรก็ตามในช่วงการแข่งขันกีฬาเครือจักรภพอังกฤษ ดีทีซียังจะใช้รถโดยสารซีเอ็นจีปรับอากาศของทาทาจำนวน 600 คันในการรับส่งนักกีฬาและคณะผู้แทนประเทศต่างๆ โดยทาทา มอเตอร์ส พร้อมให้บริการซ่อมบำรุงตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยทีมวิศวกร ช่างเทคนิคและบุคลากรสนับสนุนกว่า 500 คน

ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น