26 กันยายน 2553

Smart eScooter มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแนวคิด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไฮเทคทั้งตัวพร้อมอวดโฉมที่ปารีส


Smart eScooter มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแนวคิด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไฮเทคทั้งตัวพร้อมอวดโฉมที่ปารีส “ความเล็ก”ไม่ได้จำกัดเฉพาะรถยนต์สำหรับ Smart เมื่อล่าสุดได้เตรียมนำเอา eScooter มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแนวคิดนวัตกรรมใหม่จากบริษัทฯไปอวดโฉมในงาน Paris Motor Show ถือว่าเป็นการส่งสัญญาณว่า Smart เตรียมรุกเข้าสู่ตลาดรถมอเตอร์ไซค์อย่างเต็มตัว eScooter มีแหล่งพลังงานเป็นชุดแบตเตอรี่ลิเธี่ยมอิออนขนาดแรงดัน 48 โวลท์ที่มีการติดตั้งไว้ในพื้นที่ใต้ที่วางเท้า ที่ทำให้รถมีระยะทางทำการ 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง
Daimler บริษัทแม่ของ Smart เผยว่า การชาร์จแบตเตอรี่สามารถทำได้โดยการใช้ไฟฟ้าจากบ้านทั่วไปซึ่งใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 3-5 ชั่วโมง โดยช่องเสียบไฟจะถูกครอบโดยโลโก้ของ Smart ที่ด้านหน้ารถ ซึ่งสามารถเปิดขึ้นแบบบานพับ ระบบขับเคลื่อนของ eScooter เป็นมอเตอร์ไฟฟ้ารูปทรงคล้ายแผ่นดิสก์ที่ถูกติดตั้งอยู่กึ่งกลางของล้อหลัง ให้กำลัง 4 กิโลวัตต์หรือประมาณ 5.3 แรงม้า ทำให้รถรุ่นนี้มีความเร็วสูงสุดที่ 45 กิโลเมตร/ชั่วโมง
มีการนำเอาโครงสร้างตัวถังของรถยนต์ Smart มาประยุกต์ใช้กับ eScooter ในขณะที่ตัวถังทำด้วยพลาสติกทั้งหมดโดยสามารถถอดเปลี่ยนได้ มีการใช้ระบบเบรค ABS มีถุงลมนิรภัยที่ติดตั้งอยู่ภายในที่จัดเก็บใต้แฮนเดิ้ลบาร์ มีระบบช่วยมอง Blind Spot Assist ในจุดที่มองไม่เห็นซึ่งมีใช้ในรถ Mercedes-Benz

ที่น่าสนใจที่สุดก็คือ มีการใช้สมาร์ทโฟนที่มีการติดตั้งอยู่ตรงกลางของแฮนเดิ้ลบาร์ที่มีการเชื่อมต่อกับตัวรถโดยตรง โดยจะทำหน้าที่แทนแผงหน้าปัดแบบเดิมโดยการให้ข้อมูลเกี่ยวกับระดับความเร็วรถ ระยะทาง และสถานะของแบตเตอรี่ หรือแม้แต่การทำหน้าที่เป็นระบบนำทาง เรียกว่าไฮเทคทั้งคันแถมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสุดๆ

ที่มา: Daimler,autospinn

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น