19 มิถุนายน 2553

Hydro Kultur Nios รถต้นแบบพลังงานไฮโดรเจน ผลงานกลุ่มนักศึกษาและอาจารย์จากเยอรมันนี


Hydro Kultur Nios รถต้นแบบพลังงานไฮโดรเจน ผลงานกลุ่มนักศึกษาและอาจารย์จากเยอรมันนี
Hydro Kultur Nios ที่เห็นอยู่นี้เป็นรถต้นแบบพลังงานไฮโดรเจนที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันรถรายการ Shell Eco Marathon ประจำปี 2010 ในประเภทรถแนวคิดซิตี้คาร์ Nios ถูกสร้างขึ้นโดยกลุ่มนักศึกษาและอาจารย์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศเยอรมันนี 3 แห่งคือ University of Art and Design จากเมือง Halle, The Technical University Chemnitz และ The College of Further Education จากเมือง Merseburg

โครงสร้างของรถพลังงานไฮโดรเจนคันนี้ทำด้วยไม้ที่มีน้ำหนักรวม 18.5 กิโลกรัม ส่วนน้ำหนักของรถทั้งคันอยู่ที่ 400 กิโลกรัม รองรับผู้โดยสาร 2 คน โดยมีที่นั่งแบบเรียงหน้าหลัง ซึ่งผู้ขับจะอยู่ด้านหน้า Nios ใช้ระบบขับเคลื่อนเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัวที่มีแหล่งพลังงานเป็นส่วนผสมระหว่างไฮโดรเจนและออกซิเจนที่ถูกเก็บอยู่ในตัวคัดกรองและแยกอากาศซึ่งติดตั้งในตัวรถ เห็นแล้วก็อดนึกอิจฉานักศึกษาต่างประเทศไม่ได้ ที่มักจะมีสปอนเซอร์รายใหญ่ๆสนับสนุนเรื่องเงินทุนในการวิจัยอย่างสม่ำเสมอ
ที่มา: diseno-art, www.autospinn.com

1 ความคิดเห็น:

  1. รวมคำถามจริงตอบตรง ในเว็ปบอร์ด http://www.gashhothai.com
    เรา greengas มีเจตนาสร้างความเข้าใจว่า ประสิทธิภาพหรือประโยชน์ของไฮโดรเจนมีมากน้อยเพียงใด ขอขอบคุณทุกๆคำถามและขออนุญาติเผยแพร่เพื่อเป็นความรู้ความเข้าใจในระดับหนึ่งในสาธารณะ ยินดีตอบทุกเรื่องตามความสามารถที่มีดรับ ขอแสดงความนับถือ greengas

    ตอบลบ