25 พฤษภาคม 2553

เชฟโรเลต โวลต์ เอ็มพีวี 5ต้นแบบครอบครัวสีเขียว

เชฟโรเลต โวลต์ เอ็มพีวี 5ต้นแบบครอบครัวสีเขียวเชฟโรเลต ตอกย้ำนโยบายความมุ่งมั่นในการพัฒนายานยนต์คุณภาพระดับโลกด้วย “โวลต์ เอ็มพีวี5” รถเอนกประสงค์ต้นแบบ ที่ได้พัฒนามาจาก โวลต์ ทั้งด้านการออกแบบ และระบบการขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า ผนวกความกว้างขวางของห้องโดยสารตามแบบฉบับรถเอนกประสงค์ที่เหมาะสำหรับครอบครัวสีเขียวโดยเฉพาะ

ก่อนหน้าการเปิดตัว โวลต์ อย่างเป็นทางการในประเทศจีน เชฟโรเลตได้ส่งส่ง โวลต์ เอ็มพีวี 5 ในเวอร์ชั่นรถเอนกประสงค์ต้นแบบ ออกมาชิมลางที่งานไชน่า ออโต โชว์ 2010 ที่กรุงปักกิ่ง ที่เพิ่งจะเปิดฉากขึ้นในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้ โดย โวลต์ เอ็มพีวี 5 มาพร้อมกับรูปโฉมสไตล์รถเอนกประสงค์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ยกระดับด้านความประหยัดน้ำมัน พร้อมสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์
“ยานยนต์ต้นแบบ โวลต์ เอ็มพีวี 5 แสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นในการใช้งานระบบไฟฟ้า โวลต์เทค ซึ่งสามารถส่งพลังงานไฟฟ้าออกมาได้และเพียงพอต่อการใช้งานทั้งรถโวลต์ ซีดาน และรถเอนกประสงค์อย่าง โวลต์ เอ็มพีวี 5 คันนี้” ดัก พาร์กส์ ผู้บริหารระดับสูงสายการผลิตยานยนต์และผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมยานยนต์พลังงานไฟฟ้าของจีเอ็ม กล่าว

รูปลักษณ์ภายนอกได้รับการถ่ายทอดรูปลักษณ์ความโฉบเฉี่ยวตามหลักอากาศพลศาสตร์จาก เชฟโรเลต โวลต์ เวอร์ชั่นซีดาน โดยเฉพาะด้านหน้ารถ ทั้งกระจังหน้าแบบปิด และช่องรับอากาศบริเวณกันชนที่อยู่ต่ำกว่าปกตินั้น ได้รับการออกแบบตามหลักแอโรว์ไดนามิคส์ ซึ่งจะสามารถช่วยในเรื่องการประหยัดน้ำมันได้เป็นอย่างดี ขณะที่เส้นสายรอบคัน และสันเหลี่ยมคมด้านท้ายรถได้ถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ช่วยให้ โวลต์ เอ็มพีวี 5 ขับเคลื่อนได้อย่างปราดเปรียวตลอดทุกการเดินทาง
การออกแบบ โวลต์ เอ็มพีวี 5 ไม่เพียงแต่ที่จะเน้นด้านความประหยัดน้ำมันเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ของความทันสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวถังสีฟ้า โซนิค บลู เมทัลลิค คู่กับความสปอร์ตของล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว มิติตัวถังของโวลต์ เอ็มพีวี 5 ที่กว้างขวางเพื่ออำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสารทุกที่นั่ง ด้วยขนาดความกว้างของระยะฐานล้อ 2,760 มม. ซึ่งยาวกว่าฐานล้อของ โวลต์ อยู่ราว 15 มม. ขณะที่ตัวถังมีความยาวถึง 4,585 มม. (ยาวกว่าโวลต์ 181 มม.) กว้าง 1,871 มม. (กว้างกว่าโวลต์ 73 มม.) และสูง 1,612 (สูงกว่าโวลต์ 182 มม.)
ภายในห้องโดยสาร โวลต์ เอ็มพีวี 5 ก็ได้รับการถ่ายทอดความหรูหรามาจาก โวลต์ ด้วยเช่นกัน ขณะที่เนื้อที่ภายในห้องโดยสารยังโดดเด่นในด้านความกว้างขวางตามแบบฉบับของเชฟโรเลต เทคโนโลยีความก้าวหน้าของระบบโวลต์เทคนี้ ช่วยให้ โวลต์ เอ็มพีวี 5 ทำความเร็วได้อย่างเต็มที่ และมีอัตราการเร่งสูงสุดพร้อมผู้โดยสาร 5 คน ได้ระยะทางไกลถึง 51.5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะทางที่มากกว่าการเดินทางเฉลี่ยของของคนจีนในแต่ละวันถึง 2 เท่า และเมื่อพลังงานจากแบตเตอรี่หมดลง เครี่องกำเนิดไฟฟ้าขนาด 1.4 ลิตร ก็จะเริ่มส่งพลังงานไฟฟ้ากลับคืนสู่แบตเตอรี่อีกครั้ง
ทางด้าน เควิน เวลล์ ประธานและผู้อำนวยการบริหารของกลุ่มจีเอ็มประเทศจีน กล่าวว่า “ความต้องการของระบบคมนาคมส่วนบุคคลในประเทศจีนมีอัตราการเติบโตที่รวดเร็วมาก ซึ่งก่อให้เกิดความท้าทายอย่างยิ่งในประเด็นสิ่งแวดล้อม และความมั่นคงด้านพลังงาน ทางจีเอ็มจึงขอยืนยันว่าจะแสวงหาและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์อันท้าทายนี้ ซึ่งรวมถึงรถพลังงานไฟฟ้า โดยการเปิดตัว โวลต์ เอ็มพีวี 5 ในกรุงปักกิ่งนี้ จะสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของจีเอ็ม ที่ต้องการจะสร้างให้ประเทศจีนเป็นศูนย์กลางของยุทธศาสตร์การพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์อันก้าวล้ำนี้”

ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น