03 พฤษภาคม 2553

Lexus Hybrid Bike จักรยานระบบไฮบริด ขับเคลื่อนแบบ All-Wheel-Drive


Lexus Hybrid Bike จักรยานระบบไฮบริด ขับเคลื่อนแบบ All-Wheel-Drive
การทำตัวให้เป็นข่าวโดยการหาของแปลกใหม่ออกมาโชว์ความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีเป็นเรื่องที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์นิยมใช้ ซึ่งถ้าสิ่งที่นำเสนอเป็นรถยนต์ก็อาจจะสร้างความประทับใจแบบติดตาติดใจได้ไม่มากเท่าที่ควร การสร้างหุ่นยนต์ หรือยานพานะแปลกใหม่จึงเป็นวิธีหนึ่งที่นิยมทำกัน ล่าสุด Lexus ขอร่วมขบวนโดยการเผยภาพจักรยานระบบไฮบริดที่ครั้งหนึ่งเคยโชว์ตัวมาแล้วในงาน Tokyo Motor Show ปีที่แล้ว โดยเตรียมนำเอาจักรยาน 1 ใน 2 คันที่เคยอวดโฉมไปแล้วเข้าร่วมรายการแข่งขันจักรยาน Great British Bike Ride ที่บริษัทฯเป็นสปอนเซอร์อยู่ด้วย

Lexus Hybrid Bike รุ่นนี้มีโครงสร้างทำด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ กล่องเกียร์ไฟฟ้า 8 จังหวะ มอเตอร์ไฟฟ้า กำลัง 240 วัตต์ ที่มีการทำงาน 2 โหมดคือ Eco และ Power โดยจะส่งกำลังไปยังล้อหน้าในขณะที่ล้อหลังถูกขับเคลื่อนด้วยแรงจากการถีบของผู้ขี่ นอกจากนั้นยังมีชุดแบตเตอรี่ลิเธี่ยมอิออน 25.9 โวลท์ ที่ใช้เวลาชาร์จไฟจนเต็มภายใน 2 ชั่วโมง จักรยานรุ่นนี้ไม่ธรรมดาเพราะมีระบบสร้างพลังงานจากการเบรคอีกด้วย น้ำหนักรวทั้งคันอยู่ที่้ 17 กิโลกรัม ส่วนระบบ All-Wheel-Drive ก็คือ ระบบขับเคลื่อนโดยใช้สายพานหรือ Belt Drive
ดูเหมือนว่า Lexus ลงลึกในรายละเอียดแต่ละจุดไปมากพอสมควร แต่กลับไม่มีแผนในการผลิตจักรยานรุ่นนี้ออกมาจำหน่ายแต่อย่างใดครับ แค่ทำออกมาโชว์ Know-How เฉยๆ

ที่มา: Lexus,www.autospinn.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น