26 พฤษภาคม 2553

Cosworth Impreza STI CS400 รุ่นพิเศษของ Subaru Impreza WRX STI เร็วกระชากระดับซุปเปอร์คาร์


Cosworth Impreza STI CS400 รุ่นพิเศษของ Subaru Impreza WRX STI เร็วกระชากระดับซุปเปอร์คาร์
Subaru ได้เผยภาพอย่างเป็นทางการของ Impreza WRX STI hatchback รุ่นพิเศษที่เรียกว่า Cosworth Impreza STI CS400 ตามชื่อบริษัทที่เชี่ยวชาญทางด้านวิศวกรรมชั้นสูงจากประเทศอังกฤษคือ Cosworth ที่ร่วมพัฒนารถยนต์รุ่นนี้ขึ้นมา จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่รถรุ่นนี้จะมีจำหน่ายเฉพาะในสหราชอาณาจักรเท่านั้น โดยจะผลิตออกมาเพียง 75 คัน และจะเริ่มจำหน่ายในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

วิศวกรจาก Cosworth ทำการปรับแต่งโดยเริ่มจากเครื่องยนต์ Boxer 2.5 ลิตร ของ Impreza STI ด้วยการติดตั้งลูกสูบสมรรถนะสูง ก้านสูบ ปะเก็นฝาสูบ และแบริ่งชุดใหม่ รวมถึงการวาง ECU ใหม่ การใช้เทอร์โบชาร์จเจอร์ที่มีการปรับแต่งใหม่เช่นกัน รวมถึงวอเตอร์เกท และระบบไอเสียที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ

ผลของการปรับแต่งนี้ทำให้รถมีกำลังรวม 395 แรงม้าที่ 5,750 รอบ/นาที ทำให้ได้อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ที่ 3.7 วินาที ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับ impreza WRX STI รุ่นมาตรฐานที่มีกำลัง 296 แรงม้า และทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงได้ภายในเวลา 5.2 วินาที เรียกว่าดีขึ้นผิดหูผิดตา และแรงเร็วในระดับน้องๆซุปเปฮร์คาร์เลยก็ว่าได้
Subaru ยังเปิดเผยอีกว่า Cosworth Impreza STI CS400 ใช้ระบบกันสะเทือนที่ได้รับการปรับปรุงใหม่พร้อมคอยล์สปริงชุดใหม่ และโหลดเตี้ยลงไป 10 มิลลิเมตร ส่วนระบบเบรคใช้คาลิปเปอร์ 6 พอร์ท ดิสก์เบรคขนาด 355 มิลลิเมตรสำหรับล้อหน้าที่พัฒนาร่วมกับ AP Racing
ในเรื่องของรูปลักษณ์ การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับกันชนหน้าที่ได้รับการออกแบบใหม่โดยมีการติดตั้งสปอยเลอร์ส่วนล่าง กระจังหน้าใช้แบบตาข่าย ตกแต่งด้วยโลโก้ Cosworth มีการใช้สปอยเลอร์ด้านหลังแบบใหม่ รวมถึงล้ออัลลอยขอบ 18 นิ้วก็เป็นแบบพิเศษ ส่วนภายใน แผงหน้าปัดใช้สีดำวาว ตกแต่งด้วยโลโก้ Cosworth และที่ขาดไม่ได้เห็นจะเป็นเบาะที่นั่งจาก Recaro

ที่มา: Subaru,www.autospimm.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น