07 เมษายน 2553

GM เริ่มประกอบ Chevy Volt รุ่นก่อนผลิต ใช้ทดสอบระบบโรงงาน ก่อนชน Nissan Leaf ปลายปี


GM เริ่มประกอบ Chevy Volt รุ่นก่อนผลิต ใช้ทดสอบระบบโรงงาน ก่อนชน Nissan Leaf ปลายปี
General Motors ได้เปิดสายการประกอบรถไฟฟ้า Chevrolet Volt รุ่นก่อนการผลิตหรือ Pre-Production ในวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา โดยโรงงานดังหล่าวตั้งอยู่ในเมืองดีทรอยต์ สหรัฐอเมริกา หลายคนอาจจะคุ้นว่า AutoSpinn เคยนำข่าวเกี่ยวกับรถไฟฟ้ารุ่นนี้มาเผยแพร่หลายต่อหลายครั้ง ซึ่ง Volt ก็เป็นรถแนวคิดหรือ Pre-Production ในลักษณะเช่นกัน แต่ครั้งนี้แตกต่างออกไปเนื่องจากก่อนหน้านี้ Chevrolet Volt เป็นรุ่นที่ผลิตด้วยมือ ไม่ใช่รุ่นที่ผลิตจากเครื่องมือหรือเทคโนโลยีโรงงานเหมือนในครั้งนี้

Chevrolet Volt หรือ Chevy Volt รุ่นก่อนผลิตนี้จะไม่ได้ผลิตออกมาเพื่อจำหน่าย แต่จะถูกใช้ในการทดสอบและประเมินผลเพื่อแก้ไขปัญหาในส่วนต่างๆของสายการผลิต รวมถึงเป็นการฝึกอบรมพนักงานผลิตเพื่อให้ได้ตามเป้าหมายทางคุณภาพของฝ่ายวิศวกรรม มีการคาดกันว่า Chevrolet จะเริ่มจำหน่าย Volt ในปลายฤดูใบไม้ร่วงนี้ ซึ่งต้องบอกว่า Chevrolet มั่นใจว่ารถไฟฟ้ารุ่นนี้ไม่เป็นสองรองใครด้วยระยะทางทำการที่ใช้ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวที่ 40 ไมล์ หรือ 64 กิโลเมตร ก่อนที่จะต้องพึ่งการทำงานของเครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็กที่หน้าที่เป็นเครื่องปั่นไฟเพื่อที่จะชาร์จไฟให้กับชุดแบตเตอรี่ลิเธี่ยมอิออนเพื่อให้ระยะทางทำการเพิ่มขึ้นอีก 300 ไมล์หรือ 482 กิโลเมตร
ในช่วงที่เริ่มเปิดสายการผลิตรุ่น Pre-Production นี้ Nissan ได้ประกาศราคาขายของ Leaf รถไฟฟ้าทั้งคันคู่แข่งตัวฉกาจของ Volt ไว้ที่ 25,280 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นราคาที่หักเครดิตภาษีจำนวน 7,500 เหรียญฯออกจากราคาเต็มที่ 32,780 เหรียญฯ (เครดิตภาษีเป็นระบบภาษีชนิดหนึ่งที่ช่วยสร้างแรงจูงใจให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วมในการลงทุนในการผลิตหรือวิจัยและพัฒนา) ในขณะที่ Chevy Volt น่าจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 35,000 เหรียญฯ ซึ่งเป็นราคาที่ยังไม่ได้หักเครดิตภาษีแต่อย่างใด

ฟ้าส่ง Chevrolet Volt มาเกิดและเกือบจะแท้ง แต่ใยต้องส่ง Nissan Leaf มาเกิดด้วย!!

ที่มา: General Motors , www.autospinn.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น