31 มกราคม 2553

Honda เตรียมเรียกรถคืน Jazz/City รุ่นปี 2008 เข้าข่าย ผู้ใช้รอรับจดหมายฯกลางกุมภาพันธ์นี้

Honda เตรียมเรียกรถคืน Jazz/City รุ่นปี 2008 เข้าข่าย ผู้ใช้รอรับจดหมายฯกลางกุมภาพันธ์นี้

หลังจากที่มีข่าวการเรียกรถคืนกว่า 2.3 ล้านคันของ Toyota ในสหรัฐอเมริกาที่ลามไปถึงฝั่งยุโรปในสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ยังดูเหมือนไกลตัวเพราะ Toyota ประเทศไทยไม่ได้ออกมายืนยันหรือยอมรับว่ารถที่จำหน่ายในเมืองไทยมีปัญหาด้วยหรือไม่ อย่างไร ในทางทฤษฎีแล้วจึงถือว่ายังไม่มีปัญหาใดๆ ส่วนหนึ่งก็อาจจะเพราะว่าใช้สายการผลิตต่างที่กัน ผลกระทบจึงเกิดขึ้นเฉพาะกลุ่ม แต่อย่างไรก็ตามล่าสุด Honda ออกมาประกาศเรียกรถคืนทั่วโลกทั้งหมด 646,000 คัน เป็นรถรุ่น Fit Hatchback ที่ใช้ชื่อรุ่นว่า Jazz และ City ในตลาดต่างๆรวมถึงในบ้านเรา
ในจำนวนรถที่มีปัญหานี้ มี 140,000 คันที่ต้องเรียกคืนในสหรัฐอเมริกา ที่เหลือเป็นจำนวนที่ต้องเรียกคืนในอเมริกาใต้ ยุโรป แอฟริกาใต้ และเอเชีย รวมถึงบ้านเราที่ Honda ประเทศไทยได้ออกมายืนยันแล้วว่า จะมีจดหมายเรียกรถคืนประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์เนื่องจากต้องรออะไหล่เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงทดแทน โดยรุ่นที่มีปัญหาคือ Jazz รุ่นปี 2008 และอาจจะมีพ่วงด้วย City อีก รวมไม่ต่ำกว่า 2,000 คัน (จำนวนและรุ่นที่แน่นอนกรุณายืนยันกับทาง Honda ประเทศไทย) สาเหตุที่ต้องทำการเรียกคืนเนื่องจากกลไกของกระจกไฟฟ้าฝั่งคนขับมีปัญหาที่ทำให้น้ำฝนสามารถไหลเข้ามาได้ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรจนอาจจะทำให้รถเกิดเพลิงไหม้ได้ ซึ่งในแอฟริกาใต้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วหนึ่งราย

จริงๆแล้วการเรียกรถคืนมีอยู่เรื่อยๆโดยเฉพาะในต่างประเทศ ส่วนจะเป็นข่าวดังมากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของปัญหา ซึ่งในช่วงนี้ใครใช้รถรุ่นดังกล่าวก็ควรระมัดระวังในการขับขี่โดยเฉพาะการขับในช่วงที่มีฝนตก ยังไงก็ไม่ควรประมาทนะครับ ภาพประกอบคือ Honda Fit ปี 2008 ที่กำลังมีปัญหาอยู่ครับ

ที่มา: Reuters/www.autospinn.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น