11 มีนาคม 2553

"โฟล์กสวาเกน" เอาด้วย ลุยรถพลังงานไฟฟ้าปี 2018

"โฟล์กสวาเกน" เอาด้วย ลุยรถพลังงานไฟฟ้าปี 2018
ค่ายโฟล์กสวาเกน ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปออกมาประกาศว่า บริษัทจะต้องเป็นผู้นำในตลาดรถพลังงานไฟฟ้าภายในปี 2018 หรือ 5 ปีหลังจากการออกสู่ตลาดครั้งแรกและต้องมียอดขายรถพลังงานไฟฟ้าเป็นสัดส่วน 3% จากรถทุกรุ่นของบริษัท นอกจากนี้ในปีเดียวกัน ยังตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นผู้นำในตลาดโลก โดย ขึ้นนำค่ายยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น คือโตโยต้าได้ด้วยแม้ว่าในขณะนี้ ยอดขายของรถไฮบริดและรถพลังงานไฟฟ้าของโฟล์กสวาเกนจะยังตามหลังโตโยต้าอยู่ แต่บริษัทก็มั่นใจว่าจะสามารถล้ม แชมป์ได้เมื่อได้เปิดตัวรถพลังงานไฟฟ้ารุ่น "อี-อัพ" ออกสู่ตลาดในปี 2013 นอกจากนี้โฟล์กสวาเกนยังเตรียมจะ ส่งรถไฮบริด ในชื่อ "เจ็ทต้า" ออกมาในสหรัฐอเมริกาในปี 2012 ด้วย

ขณะนี้ ค่ายโฟล์กสวาเกนได้เริ่มนำรถออกมาให้ได้ลูกค้าได้เห็นหน้าตากันบ้างแล้ว และในปีหน้า บริษัทจะทำการทดสอบรถพลังงานไฟฟ้าในระดับความเร็วถึง 150 กิโลเมตร โดยตลาดหลักที่จะวางจำหน่ายได้แก่ ยุโรป อเมริกา และจีน

ทั้งนี้ แบรนด์หรูของโฟล์กสวาเกน อย่าง ออดี้ ก็ออกมาประกาศว่า จะเปิดตัวรถไฮบริดเช่นกัน ในชื่อ คิว5 ภายในปีนี้ถึง ต้นปี 2011 และตามด้วยรถไฟฟ้า ในชื่อ อี-ตรอน ภายในปี 2012 และนี่คือสัญญาณว่า ตลาดรถในอนาคตอันใกล้นี้จะเป็นการแข่งขันของบรรดาค่ายรถที่พยายามคิดค้นเทคโนโลยีให้ใช้น้ำมันน้อยลง

หน้า 37
ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น