30 มีนาคม 2553

เล่าสู่กันฟัง...รถประหยัดน้ำมันเพื่อสิ่งแวดล้อม Nissan March (ข่าวประชาสัมพันธ์)

เล่าสู่กันฟัง...รถประหยัดน้ำมันเพื่อสิ่งแวดล้อม Nissan March (ข่าวประชาสัมพันธ์)
เมื่อวันที่ 13-14 มีนาคม ที่ผ่านมานี้ หลายๆคนอาจจะไปหลบร้อนกันที่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งหลายๆท่านคงมีโอกาสได้ไปดูงานเปิดตัวรถยนต์ Nissan March ใหม่ รถประหยัดพลังงานที่พี่เคน ธีรเดช เป็นพรีเซ็นเตอร์ เป็นครั้งแรก งานนี้คนเยอะมากจริงๆ (หากเหตุการณ์บ้านเมืองสงบดี คนคงจะทะลักแน่นอน) “เอ๊ย! มีอะไรน่าสนใจเกี่ยวกับรถคันนี้” หลายๆ คนคงมีคำถามนี้เกิดขึ้นในใจ นอกจากหน้าตารถที่ดูน่ารัก ขนาดกะทัดรัด และเป็นรถประหยัดน้ำมันแล้ว ยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง

หากลองเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ภายนอกก็เป็นรถขนาดกระทัดรัดอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่พอได้มีโอกาสเข้าไปดูและนั่งข้างในรถนั้น ดูโล่ง กว้างขวางใช้ได้เลย เพดานสูง เข่าไม่ติดเบาะเหมือนรถขนาดเล็กทั่วไป บริเวณแผงคอนโซลก็ดูเป็นสัดส่วน หน้าตาน่ารักดี ที่ช่องเก็บของหลายจุด แล้วก็มีที่วางแก้วทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เบาะหลังสามารถพับเบาะเพื่อให้มีที่ว่างไว้วางของได้เยอะเลยทีเดียว

ซึ่งหากพูดถึงลักษณะหน้าตาภายนอกและภายในแล้วถือว่าสอบผ่าน ทีนี้คงเหลือแต่เรื่องสมรรถนะที่เราต้องมาดูกันต่อไป

ในเรื่องของสมรรถนะนั้น จุดเด่นของรถคันนี้คือประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม กินน้ำมันประมาณ 20 กิโลเมตร/ลิตร ซึ่งเค้าว่ากันว่าหากขับทางไกลหน่อยอาจจะได้ 25 กิโลเมตร/ลิตร กันเลยทีเดียว และเมื่อกินน้ำมันน้อยลงก็ปล่อยมลพิษออกมาน้อยลงไปด้วย

รถคันนี้ใช้เครื่องยนต์ 1,200 cc. ซึ่งพอเหมาะพอดีกับการขับในเมืองและด้วยความที่เป็นรถขนาดกระทัดทำให้มีรัศมีวงเลี้ยวแคบกว่ารถเล็กอื่นๆ (แค่ 4.5 เมตรเอง) ซึ่งก็จะช่วยในเรื่องความคล่องตัวในการขับขึ้นอีกเยอะ จะเลี้ยว จะจอด จะถอยหลังก็ง่ายและไม่กินเลนของคนอื่นเหมือนคันใหญ่ๆ

คำถามต่อไปก็คงเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากรู้เหมือนๆกันคือ “ความปลอดภัยล่ะ เป็นยังไงบ้าง?” สิ่งที่รถคันนี้มีคือถุงลมที่ให้มากับทุกรุ่น ฐานล้อกว้างขึ้นซึ่งน่าจะทำให้เกาะถนนดีขึ้น เข้าโค้งได้ดีขึ้น แถมรุ่นท็อป (1.2V) ยังมีอุปกรณ์พวกที่ช่วยในเรื่องการเบรก ทั้งABS กันล้อล็อค ช่วยกระจายแรงเบรกไปสี่ล้อ EBD หรือ ช่วยลดระยะเบรคอย่าง BA อีกต่างหาก โดยรวมถือว่าโอเคมากๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเรายามฉุกเฉินได้เป็นอย่างดี และรถคันนี้ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยจากยุโรปอีกด้วย

ที่เห็นแล้วแปลกใจคือพวกออปชั่นที่มากับรถ ตอนแรกก็ไม่ได้หวังอะไรมากเพราะคิดว่ารถจะเน้นหนักไปทางประหยัดน้ำมัน ออปชั่นคงจะมีพอเอาไว้ให้ขับสบายๆ แต่ปรากฎว่า เฮ้ย! เอามาขนาดนี้เลยเรอะ มีทั้งแอร์ปรับอุณหภูมิอัตโนมัติ เซ็นเซอร์กะระยะถอยหลัง ต่างๆ นาๆ ที่รถรุ่นใหญ่กว่านี้ยังไม่มีให้เลย เลยรู้สึกว่าคุ้มกว่าที่นึกเอาไว้เยอะ

หลายๆคนคงอยากเห็นเจ้า Nissan March ใหม่ คันนี้กันแล้ว ว่าสิ่งที่เขียนมาทั้งหมดนั้นจริงรึเปล่า ก็คงต้องพิสูจน์ด้วยตาของคุณเอง เพราะสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าลองขับ! บางทีคุณอาจจะเข้าใจว่า “อะไร...ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น”

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nissan.co.th


ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น