09 มีนาคม 2553

Eva รถแนวคิดขนาดจิ๋วพลังงานไฟฟ้า ผลงาน Valmet มือปืนรับจ้าง Porsche และ Fisker


Eva รถแนวคิดขนาดจิ๋วพลังงานไฟฟ้า ผลงาน Valmet มือปืนรับจ้าง Porsche และ Fisker
หลังจากปิดทองหลังพระในฐานะมือปืนรับจ้างผลิตรถแบรนด์ดังอย่าง Porsche Cayman และ Boxster หรือซุปเปอร์คาร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Fisker Karma ก็ถึงเวลาเปิดตัวในฐานะเจ้าของแบรนด์เสียทีสำหรับ Valmet Automotive จากประเทศฟินแลนด์ ที่ในงาน Geneva Motor Show ได้เข็นรถขนาดจิ่วพลังงานไฟฟ้า Eva มาอวดโฉมและฝีมือให้โลกรู้จักว่าข้าก็มีแบรนด์ของตัวเองเหมือนกัน และโปรดอย่าสับสนกับบริษัท REVA จากอินเดียที่เมื่อ1-2 เดือนก่อนผมได้เคยพูดถึงไปแล้ว

นาย Ilpo Korhonen ประธานบริษัท Valmet Automotive ได้เปิดเผยว่า บริษทฯได้ซุ่มทำโปรเจคท์นี้มาแล้วกว่า 1 ปีในแง่ของการวจัยทางการตลาดและการศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างรถแนวคิดรุ่นนี้ ส่วนกลุ่มเป้าหมายของรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ก็คือ กลุ่มคนที่ต้องการใช้รถในตัวเมืองและเป็นกลุ่มคนที่ตระหนักถึงภาวะโลกร้อนทั้งในยุโรปและอเมริกา คือต้องการใช้งานรถจริงๆมากกว่าการขับเพื่อให้ดูดี

Eva ใช้โครงสร้างห้องโดยสารอลูมิเนียม มีที่นั่งแบบ 2+2 ที่นั่ง และใช้มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานแบบขับเคลื่อนโดยตรง ซึ่งทำให้สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง และมีระยะทำการ 160 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟให้เต็ม 1 ครั้ง

เทคโนโลยีอื่นๆที่ได้ถูกนำมาใช้ได้แก่ โหมดการต่อเชื่อมกับโทรศัพท์มือถือ Nokia ที่ทำให้ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นของโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟผ่านทางลำโพงหรือจอแสดงผลในรถได้ นอกจากนั้นยังมีโปรแกรม NAVTEQ ที่ใช้ข้อมูลเครือข่ายบนท้องถนนเพื่อช่วยกำหนดความเร็วและอัตราเร่งของรถเพื่อให้ประหยัดน้ำมันมากที่สุด เรียกว่าแม้จะเล็กและมือใหม่ แต่ก็ไฮเทคสุดๆไม่แพ้ใคร


ที่มา: Valmet Automotive , www.autospinn.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น