24 กุมภาพันธ์ 2553

New Nissan Navara และ Pathfinder ปรับเล็ก ปี 2010 เวอร์ชั่นยุโรป พร้อมเครื่องยนต์ใหม่ 3.0 ลิตร


New Nissan Navara และ Pathfinder ปรับเล็ก ปี 2010 เวอร์ชั่นยุโรป พร้อมเครื่องยนต์ใหม่ 3.0 ลิตร
Nissan ได้เปิดตัวรถยนต์สำหรับตลาดยุโรป 2 รุ่นพร้อมๆกันคือ รถกระบะปิกอัพ Navara หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ Frontier สำหรับบางตลาดและรถ SUV รุ่น Pathfinder โดยทั้งสองรุ่นเป็นรุ่นไมเนอร์เชนจ์ปี 2011 และในการปรับเล็กนี้ Nissan ได้นำเอาขุมพลังใหม่มาใช้ซึ่งก็คือ เครื่องยนต์ดีเซล V6 ขนาด 3.0 ลิตร แบบใหม่เอี่ยมอ่องแกะกล่องมาขาย นอกจากนั้นเครื่องยนต์ดีเซล 2.5 ลิตร แบบเดิมก็ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ดีขึ้น รูปลักษณ์ภายนอกก็มีการออกแบบใหม่รวมถึงโฉมภายใน แถมอุปกรณ์มาตรฐานก็มีมากขึ้นด้วย
ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ Navara และ Pathfinder จะใช้เครื่องยนต์ที่พัฒนาร่วมกันระหว่าง Nissan และ Renault ซึ่งก็คือ เครื่องยนต์เทอร์โบดีเซล V6 3.0 ลิตร Direct Injection ที่ใช้กับรถยนต์รุ่นอื่นๆที่ทำตลาดในยุโรป เช่น Infinit EX30d, FX30d และ M30d

เครื่องยนต์ดีเซล V6 3.0 ลิตร ให้กำลัง 231 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 550 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,500 รอบ/นาที และด้วยประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ระดับนี้ทำให้ Navara สามารถลากจูงสัมภาระที่มีน้ำหนักได้มากถึง 3,000 กิโลกรัม ในขณะที่ Pathfinder มีตัวเลขที่สูงกว่าคือ 3,500 กิโลกรัม

สำหรับรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2.5 ลิตรแบบเดิมนั้น ได้รับการปรับปรุงให้มีกำลังและแรงบิดเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 11% โดยกำลังเพิ่มขึ้น 19 แรงม้า รวมเป็น 190 แรงม้า ในขณะที่แรงบิดสูงสุดเพิ่มขึ้น 47 นิวตันเมตร รวมเป็น 450 นิวตันเมตร
นอกจากตัวเลขทางด้านสมรรถนะจะดีขึ้นแล้ว Nissan ยังเผยอีกว่า การพัฒนาที่ดีขึ้นได้รวมถึงอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันและอัตราการปล่อย CO2 สู่อากาศที่น้อยลงอีกด้วย โดยรุ่นเกียร์ธรรมดาจะมีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ 8.5 ลิตร/100 กิโลเมตร ประหยัดขึ้น 1.3 ลิตร/100 กิโลเมตร ในขณะที่อัตราการปล่อย CO2 สู่อากาศลดลง 40 กรัม/กิโลเมตร เป็น 224 กรัม/กิโลเมตร

ในเรื่องของการปรับเปลี่ยนรูปโฉมที่จำเป็นต้องทำหากมีการเปลี่ยนแปลงรุ่นนั้น ได้แก่ การออกแบบฝากระโปรงใหม่ กระจังหน้าใหม่ ไฟหน้าก็ใหม่โดยใช้ไฟแบบโปรเจคเตอร์ กันชนหน้ามีการออกแบบใหม่ที่มีขนาดยาวขึ้นถึง 80 มิลลิเมตร ในขณะที่ส่วนมุมดูมนขึ้นสำหรับรถทั้งสองรุ่น ล้ออัลลอยก็ใช้ลายใหม่เช่นกัน ส่วน Pathfinder มีกันชนหลังที่ได้รับการออกแบบใหม่
เข้ามาดูภายในจะพบว่าที่คอนโซลกลางของทั้งสองรุ่นมีการออกแบบหัวเกียร์ใหม่ การออกแบบใหม่ยังเกิดขึ้นกับแผงข้างประตู วัสดุผ้าหุ้มเบาะที่นั่ง การแต่งลายโครเมี่ยม หน้าปัด นอกจากนั้นยังมีระบบ Nissan Connect Premium พร้อมจอระบบสัมผัสความละเอียดสูงซึ่งจะมีอยู่ในบางรุ่น ส่วนอื่นๆที่น่าสนใจได้แก่ ระบบควบคุมความเสถียรของตัวรถควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ กล้องมองหลังในรุ่น Navara และอุปกรณ์อื่นๆอีกมากมายสำหรับทั้งสองรุ่น

Nissan Navara และ Pathfinder ใหม่ทั้งสองรุ่นนี้จะมีการเปิดตัวในงาน Geneva Motor Show โดยรุ่นเครื่องยนต์ 4 สูบจะเริ่มมีจำหน่ายทั่วยุโรปในเดือนเมษายนปีนี้ ส่วนรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล V6 3.0 ลิตร จะตามออกมาในอีก 2 เดือนหลังจากนั้นครับ

ที่มา: Nissan/www.autospinn.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น